Cho Vay Không Có Đảm Bảo Bằng Tài Sản Dựa Vào Tiêu Chí Nào?

Hiện nay dịch vụ vay tiêu dùng không có tài sản đảm bảo ngày càng phát triển mạnh mẽ, bởi hồ sơ thủ tục đơn giản và quá trình xét duyệt nhanh chóng tại các ngân hàng.

Để hiểu hơn về hình thức vay tiêu dùng này dựa vào những tiêu chí nào? hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cho vay không có đảm bảo bằng tài sản là gì?

Khoản vay vay tín chấp – là khoản vay được gia hạn mà không cần bất kỳ tài sản đảm bảo nào. Nó được hỗ trợ bởi uy tín tín dụng của người đi vay và sự ổn định thu nhập. Nếu người đi vay không trả được nợ, họ có thể phải đối mặt với pháp lý hoặc hạ điểm tín dụng, gây khó khăn cho việc vay vốn trong tương lai.

Các khoản vay cá nhân, thẻ tín dụng, các khoản cho vay sinh viên là một số ví dụ về các khoản cho vay tín chấp.

Các khoản vay này rất phổ biến vì sự tiện lợi, ít phức tạp.

Lãi suất thường cao hơn Khoản vay có đảm bảo, vì để bồi thường cho việc không yêu cầu tài sản thế chấp và người cho vay cũng không thu hồi lại được vốn nếu người đi vay vỡ nợ.

Thủ tục vay tín chấp ít phức tạp hơn đặc biệt là với sự tham gia của nhiều người cho vay online. Tuy nhiên, một người đi vay cần phải có điểm tín dụng tốt, và thu nhập ổn định để có thể được chấp thuận cho khoản vay.

Tìm hiểu các khoản cho vay không có bảo đảm

Các khoản cho vay không có bảo đảm trở nên phổ biến vì cho phép hỗ trợ tài chính tương đối dễ dàng cho những người đi vay có nhu cầu cá nhân riêng biệt như du lịch, học phí, các loại hóa đơn, y tế,….

Người ta có thể vay một số tiền nhỏ mà không cần cầm cố. Thậm chí nhiều công ty tài chính hỗ trợ khoản vay duyệt vay online ngay trong ngày.

tiêu chí vay tiền không thế chấp

Các thủ tục là đơn giản, tối thiểu giấy tờ

Giấy tờ tối thiểu các đơn vị cần bạn cung cấp là cmnd/cccd, tùy vào sản phẩm vay của từng đơn vị sẽ yêu cầu thêm một số giấy tờ khác, tuy nhiên, nhìn chung là không phức tạp.

Chủ yếu là bạn cần xác minh và đồng ý các điều khoản trong hợp đồng, hình thức cho vay, hạn mức và gia hạn khoản vay.

Điểm tín dụng

Việc một người có được cấp một khoản vay tín chấp hay không phụ thuộc rất nhiều vào điểm tín dụng của họ.

Đối với khoản vay có đảm bảo, người cho vay có thể thu hồi số tiền bạn đã vay bằng cách bán khoản vay cầm cố của người đi vay, nhưng khoản vay không có bảo đảm không có cơ sở đó. Do đó, một người có lịch sử tín dụng kém sẽ không nhận được khoản vay trong hầu hết các trường hợp do khả năng vỡ nợ cao.

Đặc điểm của Khoản vay không có Bảo đảm

Lãi suất cao hơn

So với các khoản cho vay có bảo đảm, lãi suất của các khoản vay tín chấp sẽ cao hơn để bù đắp cho việc không yêu cầu tài sản đảm bảo.

Thông thường, các khoản vay tín chấp có lãi suất dao động trong khoảng 12-20%/năm.

Người đi vay nên so sánh tỷ lệ, phí, hình thức phạt nếu lỡ thanh toán, chắc chắn về khả năng trả nợ và điểm tín dụng, v.v. trước khi quyết định lựa chọn người cho vay.

Hạn mức ít hơn

Số tiền cho vay thường nhỏ hơn, có thể từ 500,000 đồng đến 10 triệu đồng. Mỗi ngân hàng / tổ chức tài chính đều có một giới hạn mà họ sẽ cho vay mà không cần bất kỳ tài sản thế chấp nào. Nếu người vay cần vay thêm tiền, họ sẽ phải xuất trình tài sản thế chấp so với số tiền vay.

Thời hạn ngắn

Sự khác nhau giữa tổ chức tín dụng và ngân hàng ở hình thức vay này:

+ Ngân hàng cho vay hạn mức cao trong thời gian dài hơn

+ Công ty tài chính cho vay với hạn mức ít hơn trong thời gian ngắn hơn

Tuy nhiên, nhiều người vẫn lựa chọn vay tại các công ty tài chính tín dụng vì hỗ trợ hạn mức phù hợp, từ 10 tới 15 triệu, chỉ cần cmnd và xét duyệt nhanh hơn. Ngân hàng không cung cấp khoản vay nhỏ, cũng như thời gian giải ngân khá lâu.

Các ví dụ về khoản vay không có tài sản đảm bảo

Hãy để chúng tôi đưa bạn qua các ví dụ chính hoặc các loại cho vay tín chấp.

1. Khoản vay cá nhân

Các khoản cho vay không có thế chấp cũng có thể là các khoản vay cá nhân tuyệt vời. Ví dụ, nếu bạn cần tiền ngay lập tức và không thể vay từ bất kỳ ai xung quanh, bạn có thể truy cập vào các đơn vị cho vay online để đăng ký vay và nhận tiền ngay, mà không cần phải thế chấp bất cứ tài sản gì.

2. Khoản vay Giáo dục / Sinh viên

Các khoản vay giáo dục là một ví dụ phổ biến của các khoản vay tín chấp vì sinh viên gặp khó khăn trong việc đóng các chi phí cho việc học. Vì vậy, bạn tiếp cận một ngân hàng và họ nói rằng ở một mức độ nhất định, họ có thể cho bạn vay mà không cần bất kỳ tài sản đảm bảo nào.

Nhưng bạn cũng phải làm rõ các thông tin: khoản tiết kiệm, công việc bán thời gian,.. để họ tin chắc rằng bạn sẽ quản lý các khoản trả nợ, ngân hàng sau đó sẽ gia hạn khoản vay.

Hoặc nếu bạn cần một khoản vay nhỏ để bù vào khoản nợ môn, hoặc 1 khóa học thêm nào đó,.. bạn có thể thực hiện đăng ký vay online và trả lại trong thời ngắn, với hình thức này, bạn có thể rút ngắn được thời gian nhận được tiền hơn, thay vì đăng ký vay tại ngân hàng.

3. Thẻ tín dụng

Bạn không nhận ra điều này khi bạn đăng ký thẻ tín dụng, nhưng về cơ bản nó là một khoản vay không có thế chấp.

+ Công ty phát hành thẻ tín dụng đặt ra một hạn mức cho thẻ tín dụng của bạn.

+ Họ cũng cung cấp một giới hạn thời gian để trả hết số tiền tín dụng.

+ Bạn chỉ cần thanh toán phí của mình trong thời gian quy định.

Tuy nhiên, nếu bạn không trả hết phí trong thời hạn, công ty sẽ bắt đầu tính lãi trên số tiền đến hạn.

Bạn càng trì hoãn, các khoản phí tiếp tục chồng chất. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp người vay liên tục bị nhân viên thu hồi nợ làm phiền để thu hồi.

Đặc biệt, thẻ tín dùng chỉ nên mua trả góp, thanh toán bằng cách quẹt thẻ trực tiếp, bạn không nên dùng để rút tiền mặt, lãi suất và phí rút tiền mặt ở thẻ tín dụng rất cao.

Vậy cho vay không có đảm bảo bằng tài sản dựa vào tiêu chí nào?

Các tổ chức tài chính kiểm tra một số điều về người đi vay trước khi cung cấp khoản vay để xác định mức độ tín nhiệm của họ. Một người đi vay có uy tín sẽ giảm thiểu nguy cơ vỡ nợ đối với các khoản vay tín chấp. Các tiêu chí xét duyệt như sau:

Điểm tín dụngTổ chức tín dụng kiểm tra xem người vay có tiền sử nợ xấu hay không bằng cách sử dụng điểm tín dụng của họ.  
Thu nhậpHọ cũng kiểm tra xem người vay có đủ khả năng tài chính để trả hết khoản vay hay không. Một khoản thu nhập ổn định có thể trang trải cho việc trả nợ và trả lãi là điều bắt buộc đối với nhiều tổ chức cho vay.
Tài sản thế chấp (nếu có)Tổ chức tài chính / ngân hàng cũng kiểm tra xem họ có đòi số tiền bằng bất kỳ tài sản thế chấp nào không nếu người vay không trả được nợ.
Điều kiện khácHọ cũng xem xét các điều kiện khác của người vay để có thể biết liệu người này có thể trả hết nợ trong tương lai hay không, đó cũng có thể là sự trung thực khi bạn cung cấp thông tin trong hồ sơ.
Người tham chiếuNếu điểm tín dụng của người đi vay thiếu, một số ngân hàng sẽ cấp khoản vay cho người thứ ba để hoàn trả

Xem thêm: Vay Tiền Online Không Cần Gặp Mặt Chuyển Tiền Qua Ngân Hàng Chỉ Cần CMND

Câu hỏi thường gặp

Ví Dụ Về Khoản Vay Không Thế Chấp Là Gì?

Các khoản vay dành cho sinh viên, khoản vay cá nhân và thẻ tín dụng đều là những ví dụ về khoản vay không có thế chấp. Khoản vay cá nhân có thể giúp tài trợ cho các yêu cầu tiền mặt phát sinh từ nhiều yêu cầu như hóa đơn y tế, học phí, tiêu dùng,…

Sự Khác Biệt Giữa Khoản Vay Có Bảo Đảm Và Không Có Thế Chấp Là Gì?

Một khoản vay có bảo đảm được đảm bảo bằng tài sản thế chấp mà người cho vay yêu cầu thu hồi số tiền gốc nếu người đi vay không trả được nợ. Ngược lại, một khoản vay tín chấp không được bảo đảm bằng sự bảo đảm và được gia hạn dựa trên mức độ tín nhiệm của người đi vay. Trong trường hợp vỡ nợ, người cho vay có thể hỗ trợ pháp lý.

Ngân Hàng Có Cho Vay Tín Chấp Không?

Có rất nhiều tổ chức tín dụng, ngân hàng và các công ty tài chính cung cấp chúng. Người đi vay nên so sánh tỷ giá giữa các tổ chức khác nhau và đảm bảo rằng việc trả nợ đúng thời hạn để không phát sinh chi phí gì.

Tổng quan về hình thức vay không cần tài sản đảm bảo, cũng như các tiêu chí để được chấp thuận khoản vay thành công.

duyên nguyễn - duyệt vay online

Nguyễn Duyên

Nguyễn Duyên - với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng cá nhân ở các tổ chức tài chính tín dụng, hứa hẹn sẽ đem đến nhiều kiến thức tài chính bổ ích cho bạn.

Viết một bình luận