Cách Ngân Hàng Kiếm Lợi Nhuận Hàng Nghìn Tỷ Đồng Mỗi Năm Như Thế Nào?

Bạn thắc mắc ngân hàng có rất nhiều tiền, nhưng vẫn chưa biết nguồn tiền từ đâu mà có, thì sau đây là khái quát những cách ngân hàng kiếm hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Cùng Duyệt Vay Online tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Thu nhập từ chênh lệch lãi suất

Thứ 1, trong các khoản thu nhập chính, thì đầu tiên phải nói đến đó chính là THU NHẬP TỪ CHÊNH LỆCH LÃI SUẤT ( NIM ).

Để nói cho dễ hiểu là ngân hàng sẽ huy động từ người có tiền nhàn rỗi với lãi suất thấp, sau đó mang đi cho vay với lãi suất cao và đứng ở giữa làm trung gian quản lý các giao dịch đó, đồng thời ăn chênh lệch.

Ngân hàng kiếm tiền từ việc vay tiền khách hàng với lãi suất thấp, rơi vài từ 6 – 8%/năm, sau đó cho vay với lãi suất cao hơn từ khoản 14 – 15%/năm, thậm chí cao hơn nữa, ví dụ: mua trả góp tới 30 – 40%.

Ví dụ: ông A có tiền nhàn rỗi là 10 tỷ và gửi vào ngân hàng với lãi tiết kiệm là 6%/năm. Sau đó ngân hàng sẽ dùng 9 tỷ cho ông B vay với lãi suất 10%/năm. Mỗi năm ngân hàng sẽ thu lãi của ông B 900 triệu và trả lãi cho ông A 600 triệu, như vậy ngân hàng đã có lãi  300 triệu cho một giao dịch như thế này.

thông tin ngân hàng

Tại sao ngân hàng chỉ dùng 9 tỷ mà không phải tất cả 10 tỷ của ông A để cho vay, vì ngân hàng phải có dự trữ bắt buộc dưới 10%, trường hợp khách hàng có nhu cầu rút

Nới rộng tín dụng

Thứ 2, là mở rộng các giao dịch như trên, còn gọi là nới rộng tín dụng. Trong trường hợp này, ngân hàng sẽ cố gắng huy động nhiều hơn từ người gửi tiết kiệm và giải ngân nhiều hơn đến những người đi vay. Cứ như thế số lãi sẽ khuếch đại lên đáng kể. Để làm được điều này, ngân hàng phải xin cấp phép từ ngân hàng nhà nước và đi kèm với đó là rủi ro về nợ xấu gia tăng.

Ví dụ như năm 2019, ngân hàng BIDV thu về 100 nghìn tỷ thì có tới 85 nghìn tỷ là từ lãi cho vay

Phí dịch vụ

Thứ 3, ngân hàng còn có một khoản thu nhập rất lớn đó là phí dịch vụ. Ví dụ như phí quản lý tài khoản, thẻ tín dụng, chuyển tiền, bảo hiểm, bão lãnh,.. ví dụ, như các bạn đã thấy, rút tiền phải trả phí, chuyển tiền cũng phải trả phí, mở tài khoản hay dịch vụ thông báo số dư tài khoản, đều phải trả phí.

Hiện nay, một số ngân hàng đang đi theo hướng khác, là chấp nhận bù lỗ để miễn phí hết các dịch vụ như rút tiền, chuyển khoản,… bởi vì khi miễn phí dịch vụ, họ sẽ thu hút được nhiều khách hàng về với ngân hàng của mình, họ sẽ có dòng tiền lớn hơn và cho vay được nhiều hơn, từ đó sẽ thu về tiền lời còn lớn hơn cả phí dịch vụ thu được, và chắc chắn theo cách này, thì người dùng rất được lợi

Vay tiền từ ngân hàng thương mại

Thứ 4, vay tiền từ các ngân hàng thương mại. Trong trường hợp bị thiếu tiền, các ngân hàng phải đi vay ở các ngân hàng khác trong thị trường vốn liên ngân hàng. Ở đây thì các ngân hàng thừa tiền sẽ cho các ngân hàng thiếu tiền vay với lãi suất tương đối “mềm”.

Vay tiền từ ngân hàng nhà nước

Thứ 5, vay tiền từ ngân hàng nhà nước, nó tương tự như khi bạn đi mượn tiền từ mẹ, ưu điểm là mẹ luôn rộng lượng với con cái, nên các ngân hàng có thể vay rất nhiều với lãi suất cực thấp.

Phát hành các loại giấy tờ có giá

Thứ 6, phát hành các loại giấy tờ có giá như: trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi,.. đây cũng được xem là một hình thức đi vay cả ngân hàng nhưng ít được sử dụng vì chi phí huy động cao hơn hẳn các hình thức khác.

Phát hành cổ phiếu

Thứ 7, phát hành cổ phiếu, đây là hình thức các ngân hàng thương mại đang làm rất nhiều trên thị trường chứng khoán trong thời gian qua, tận dụng thời gian giá cổ phiếu bay cao nên họ đã tranh thủ tăng vốn để kiếm được một lượng thặng dư khổng lồ.

Mua bán, đầu tư chứng khoán

Thứ 9, tiền lời từ mua bán, đầu tư chứng khoán. Với việc mang tiền đi chơi chứng khoán, ngân hàng Techcombank đã thu về 6,600 tỷ đồng cho năm 2019, đóng góp tới 25% cho tổng số tiền mà Tech đã làm ra trong năm đó

Đầu tư, góp vốn tại các doanh nghiệp

Thứ 10, mang tiền đi đầu tư, góp vốn từ các doanh nghiệp

Gửi tiền ở ngân hàng khác hoặc ngân hàng nước ngoài

Thứ 11, gửi tiền ở các ngân hàng khác hoặc ngân hàng nước ngoài

Đây chỉ là những hình thức cơ bản, còn rất nhiều các hình thức khác, nói chung, khi có tiền trong tay, ngân hàng sẽ tìm mọi cách để kiếm ra nhiều tiền hơn, miễn sao tiền lãi thu về nhiều hơn tiền lãi phải trả cho khách hàng.

duyên nguyễn - duyệt vay online

Nguyễn Duyên

Nguyễn Duyên - với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng cá nhân ở các tổ chức tài chính tín dụng, hứa hẹn sẽ đem đến nhiều kiến thức tài chính bổ ích cho bạn.

Viết một bình luận